90% phòng marketing làm sai điều này mà sếp không hề hay biết

Insert Custom HTML

90% phòng marketing làm sai điều này mà sếp không hề hay biết

Sau một quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, Vũ nhận thấy có rất nhiều vấn đề tại  phòng marketing ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số công ty. Cùng Vũ tìm hiểu ngay 5 sai lầm mà 90% phòng marketing mắc phải và cách khắc phục chúng ngay dưới đây!

Tiếp cận và tăng tương tác khách hàng thụ động

Hàng ngày, đội marketing mang về đến hàng nghìn dữ liệu khách hàng, số điện thoại liên hệ. Tuy nhiên, khi chốt đơn thì chỉ lác đác trên đầu ngón tay, các cuộc gọi điện đều bị khách hàng từ chối, không quan tâm, hoặc đơn giản là không nghe máy.

Đó là do chiến lược thu hút, tiếp cận khách hàng của đội marketing chưa thực sự hiệu quả. Họ mang về rất nhiều khách hàng tiềm năng nhưng lại không phải là khách hàng thực sự có nhu cầu, sản phẩm của doanh nghiệp bạn không phải thứ họ tìm kiếm. Mục tiêu quan trọng không phải là thu hút thật nhiều người, mà là HÚT ĐÚNG NGƯỜI. Để hút được đúng người, thông điệp quảng cáo truyền đi của bạn phải thực sự hướng tới những người cần sản phẩm/ giải pháp của bạn.

Giả sử, bạn đang bán son dành cho phân khúc bình dân với giá 200,000 – 400,000 đồng/ thỏi, hãy xác định và tạo những thông điệp hướng tới những người thực sự có nhu cầu dùng thỏi son này. Một chiến lược thành công phải ra thông tin của đúng và chúng khách hàng chứ không phải là nhiều người mà tất cả đều không trúng mục tiêu.

Dưới đây là một ví dụ của học viên khóa học Internet Business Coaching đã áp dụng kiến thức từ khóa học của đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ. Chị tạo thông điệp thu hút khách hàng đánh đúng đối tượng khách hàng là những người cho thuê nhà. Quảng cáo của chị nhận được lượng tương tác khá tốt chỉ trong vòng 2 ngày: 35,293 lượt xem, 660 likes và 1,287 lượt bình luận.

Tại sao lại có kết quả này? Chị đã tạo thông điệp thu hút khách hàng đánh đúng đối tượng khách hàng là những người cho thuê nhà. Tại bước thu hút, chị chia sẻ cho khách hàng cách đầu tư bất động sản cho thuê và tặng họ một chùm video hướng dẫn. Bằng những ngôn từ hấp dẫn và với chiến lược “cho đi – nhận lại”.

Vì vậy, để có thể thu hút, tiếp cận và khiến khách hàng tương tác, quan tâm nhiều hơn tới sản phẩm của mình, hãy tạo những thông điệp đánh đúng điểm đau và mong muốn của họ.

Không có kế hoạch chi tiết khi triển khai chiến lược marketing trên internet

Không có kế hoạch marketing bài bản- lỗi sai “chết người” của doanh nghiệp

Đây là một điều nguy hiểm không kém, một kế hoạch marketing phải đảm bảo sự hiệu quả lâu dài. Kế hoạch phòng marketing phải đảm bảo những yếu tố sau:

▶ Chiến lược cho từng giai đoạn

▶ Thời gian thực hiện cho từng giai đoạn

▶ Nguồn lực thực hiện, ngân sách thực hiện

▶ Kế hoạch quản trị rủi ro

Nếu kế hoạch triển khai không rõ ràng và chi tiết ngay từ đầu, sau này đội marketing sẽ dễ đi lệch quỹ đạo, hành động không theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Mất quá nhiều tiền cho quảng cáo mặc dù có target đúng, thông điệp nội dung lôi cuốn

Nếu đã có đủ 2 yếu tố là target khách hàng đúng và thông điệp nội dung hấp dẫn, quảng cáo của bạn vẫn rất đắt mà không đem lại nhiều đơn hàng thì đó là lúc bạn cần xem lại chiến lược nội dung của mình. Liệu rằng nội dung đó đã thực sự đúng với insight của họ? Bạn cần một chiến lược bám sát các giai đoạn của khách hàng.

Hãy bắt đầu bằng một phễu nội dung theo trình tự: Thu hút, Giáo dục và Chuyển đổi.

Tìm hiểu chi tiết tại: Phễu Marketing- chiến lược bán hàng đỉnh cao cho doanh nghiệp

Thuê chạy quảng cáo, sản xuất video chi phí cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp

Thuê đội chạy quảng cáo bên ngoài mà vẫn không hiệu quả

Để sản xuất được một video quảng cáo chất lượng, nhiều doanh nghiệp đã rất nhiều ngân sách thuê các đơn vị agency làm những video quảng cáo nhưng lại không mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Vì sao?

▶ Họ không thực sự hiểu sản phẩm và tâm huyết với sản phẩm như chính bạn tự làm ra.

▶ Họ có video rất hay, nhưng đã thực sự đúng với giai đoạn trong nhận thức của người dùng hay chưa, đã đúng những điều họ muốn chưa?

Trả lời được 2 câu hỏi này là bạn đã nhận ra được vấn đề của mình rồi đấy. Quảng cáo luôn cần bám sát giai đoạn trong nhận thức của khách hàng. Hãy tạo nội dung sao cho phù hợp ở bước thu hút khách hàng, sau đó thông điệp tiếp cận khách hàng lần 2 cũng phải có những nội dung phù hợp, vì tại đây, khách hàng đã biết tới bạn, họ đang ở trạng thái ấm.

Không có công cụ, chỉ số đo lường đánh giá chiến dịch marketing

Để biết được tính hiệu quả và hiệu suất làm việc của phòng marketing, sếp cần phải có một bộ công cụ, chỉ số đo lường đánh giá chiến dịch marketing. Tỷ lệ thu hút và chuyển đổi của từng chiến dịch quảng cáo như thế nào và tại sao lại như thế. Từ đó, sếp mới có thể ngày càng cải thiện tốt hơn chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Vậy thì, ngay ngày hôm nay hãy xem lại những quy trình làm việc của phòng marketing và xem xét liệu họ có mắc những lỗi trên không và sớm tìm cách khắc phục để nâng cao hiệu quả marketing nhé.

Chúc các bạn thành công khi điều hành và phát triển phòng marketing “hái ra tiền” cho doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc xây dựng phòng marketing, sếp có thể trao đổi với Vũ trong khóa huấn luyện thực chiến Bussiness Of Video –  Bứt tốc doanh thu nhờ Video Ads Funnel

Đọc thêm: Những lỗ hổng khiến doanh nghiệp mất 80% khách hàng trong chiến lược marketing online

Đọc thêm: Xây dựng Phễu marketing- chiến lược bán hàng đỉnh cao cho doanh nghiệp

Nếu thích nó hãy chia sẻ


>